Điểm nổi bật của game
CSCĐ: Vietnam Mobile Police

1. Bối cảnh game

Khác với hầu hết game từng lấy bối cảnh Việt Nam trước đây, chủ yếu là thời kỳ phong kiến, thời kỳ chiến tranh chống Mỹ hay nền văn minh Âu Lạc, dự án game CSCĐ: Vietnam Mobile Police hướng đến bối cảnh Việt Nam hiện đại gần gũi với cuộc sống thường ngày. Đó là những con phố với nhà ống san sát, không gian ngõ ngách cùng lối kiến trúc đa dạng, ít trùng lặp.

Nhóm phát triển đã dành nhiều thời gian dạo quanh phố phường và đi đến các vùng ngoại ô để quan sát các chi tiết độc đáo, từ đó tiến hành nghiên cứu, tổng kết, chọn lọc ra những đặc điểm chỉ có ở Việt Nam rồi đưa vào môi trường game.

Do kinh phí và nhân lực còn nhiều giới hạn, có thể các mô hình (assets) trong game mà nhóm phát triển có được ở thời điểm hiện tại chưa thật sự đa dạng, nhưng theo thời gian, chúng mình sẽ liên tục làm giàu và bổ sung những asset mới để game ngày càng chân thực.

2. Gameplay

Với bất kỳ tựa game nào, các cơ chế gameplay luôn là yếu tố cốt lõi để làm nên cái hồn của tựa game đó. Trong trường hợp của CSCĐ: Vietnam Mobile Police, do đồ họa không phải là thế mạnh nên các yếu tố gameplay đã được nhóm phát triển đặt làm ưu tiên hàng đầu. Dưới đây chúng mình xin nêu ra một số cơ chế nổi bật nhất. Hãy hòa mình vào game để có được trải nghiệm tốt nhất nhé!

Vũ khí (gunplay)

Cách người chơi tương tác với vũ khí có lẽ là điểm nổi bật nhất của game. Với cơ chế ngắm bắn đa dạng, phù hợp cho nhiều tình huống chiến đấu, nhóm phát triển muốn mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên nhất cho người chơi khi sử dụng vũ khí.

Có thể kể đến các cơ chế như: Bắn điểm mù (blind fire), ngắm bắn tự do (free aiming), ngắm bắn nghiêng (canted aiming), ngắm bắn nhanh (quick aiming), ngắm bắn sâu (deep aiming), High ready, Low ready v..v..

Phong cách Hardcore

Bạn muốn chơi theo phong cách tả xung hữu đột, một mình chống lại cả thế giới ? Hãy thoải mái, game không hề ngăn bạn làm điều đó, thậm chí sẽ có hẳn một tùy chọn riêng cho những ai yêu thích phong cách chơi này.

Nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra rằng "Run & gun" không phải là một giải pháp tốt khi mọi tổn thất nếu có về tổ đội mà bạn quản lý đều không thể hồi phục sau mỗi màn chơi. Vì vậy, cách chơi từ từ chậm rãi và tính toán cẩn thận là hướng đi đúng đắn nhất.

Quản lý tài nguyên

Với khái niệm "Hồ sơ", game đưa ra góc nhìn mới về quản lý tài nguyên. Thông qua Hồ sơ, người chơi sẽ quản lý 3 loại tài nguyên: nhân sự, vũ khí và công cụ.

Người chơi sẽ được cung cấp một lượng credit giới hạn khi tạo mới Hồ sơ, dựa vào đó, người chơi tự do lựa chọn nhân sự của tổ đội cũng như các loại vũ khí, công cụ trang bị cho tổ đội đó. Lượng credit sẽ gia tăng khi người chơi làm tốt nhiệm vụ trong các màn chơi, từ đó theo bổ sung các tài nguyên cần thiết cho tổ đội.

3. Hệ thống AI

Một hệ thống AI hoạt động hiệu quả là điều vô cùng quan trọng đặc biệt là với một game chơi đơn như CSCĐ: Vietnam Mobile Police. Nhóm phát triển đã dành nhiều quan tâm cho hệ thống AI ngay từ những ngày đầu. Sở hữu khả năng tổ chức phòng thủ, tấn công theo nhóm, kết hợp với hỏa lực mạnh, lực lượng đối địch có thể gây ra nhiều khó khăn cho người chơi.

Feedback quý báu của nhóm "mem cứng" khi trải nghiệm các phiên bản playtest đã mang lại cho nhóm phát triển nhiều ý tưởng, từ đó đưa ra những cải tiến đáng kể cho hệ thống AI. Tập trung vào các các kỹ năng như: Thao tác ngắm bắn, lựa chọn phương pháp bắn tùy vào khoảng cách tới mục tiêu, phối hợp cùng đồng đội và tương tác với môi trường xung quanh và còn nhiều kỹ năng đặc biệt khác mà nhóm phát triển dự định sẽ thực hiện trong tương lai.

4. Modding

Với mục đích cuối cùng là tạo ra một tựa game dành cho người Việt, nhóm phát triển có một khát khao là xây dựng một cộng đồng Modding Việt lớn mạnh, mà ở đó các modder có thể tự do sáng tạo, bổ sung vào game những nội dung mà mình mong muốn, đó có thể là những con phố quen thuộc của chính modder, một địa danh từng gắn với một vụ án nổi tiếng, hay những vũ khí, công cụ mới mẻ, thậm chí chưa từng xuất hiện trên thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm phát triển đã thiết kế ra 3 công cụ mã nguồn mở được cung cấp miễn phí, mỗi công cụ sẽ có mục đích của riêng mình, bao gồm: Map Data Editor (MDE), Gun Data Editor (GDE), Attachment Data Editor (ADE). Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hơn về các công cụ này bằng cách truy cập vào trang wiki của dự án.

Với nguồn nhân lực và tài nguyên hiện tại, nhóm phát triển hiểu rằng dự án này sẽ không thể thành công nếu thiếu đi một cộng đồng modding mạnh mẽ. Hãy cùng nhau xây dựng một tựa game thuần Việt, các bạn nhé!

Chia sẻ nội dung trên

CSCĐ: Vietnam Mobile Police
Một sản phẩm đến từ LegionTeam
[email protected] - legionteamdev.com